Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị bít tất tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng ý thức không ổn định.

  • thay đổi thân thể: Việc mang thai và sinh con tạo ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tàng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải luôn đối mặt với sức ép tầng lớp và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm bít tất mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra bao tay và áp lực tinh thần.
  • trơ trọi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bao tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bít tất tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm căng thẳng sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn thảo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm chút con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

săn sóc bản thân

Dành thời gian để chăm nom bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. săn sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi ngó trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách coi sóc trẻ sơ sinh có thể giảm găng và lo âu của bạn. nên, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tức về việc chăm sóc trẻ nhỏ.

kiêng kị tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên tầm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm căng thẳng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé thường xuyên. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bao tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, chăm chút con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và săn sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *