Nồi cơm điện được dùng bộc trực và có nhiều công dụng khác nhau, là vật dụng chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình. Để bảo đảm an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện, chúng ta cần phải biết cách vệ sinh chúng. Ngoài ruột nồi ra, còn có 3 vị trí khác của nồi cơm điện cũng rất quan yếu cần phải vệ sinh bộc trực để nấu cơm ngon, hà tằn hà tiện điện và an toàn hơn1. 3 vị trí của nồi cơm phải vệ sinh trực tính, vừa an toàn vừa hà tiện điện

Van thoát hơi trên nắp nồi cơm điện

Trên nắp nồi thường thiết kế một van thoát hơi nước nhằm điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra ngoài nhưng đồng thời có thể giữ lại vitamin, dưỡng chất trong hạt gạo. Nhờ đó, cơm nấu xong sẽ ngon, dẻo, chín đều, có vitamin và dưỡng chất vẫn được giữ lại nên rất có lợi cho sức khỏe của người ăn.
Van thoát hơi trên nắp nồi cơm điệnVan thoát hơi là nơi hứng bọt cơm trào lên khi nấu cũng là nơi đây khí, hơi nước trong nồi ra ngoài nên thường sẽ đọng lại rất nhiều cặn tinh bột. Nếu không vệ sinh thẳng tính, cặn tinh bột đó sẽ bám lên thành van, trở thành nơi sinh sôi, phát triển của vi khuẩn. Đó cũng chính là lý do tại sao cơm nấu xong để trong nồi thường bị ôi thiu nhanh hơn.

Hơn thế, nếu không được làm sạch thẳng thớm, chúng sẽ hình thành các mảng bám làm bịt kín lỗ thông hơi. Khi đó, nấu cơm cũng sẽ lâu chín hơn gây tốn điện. Vì những mối nguy hại đó, mọi người cần làm sạch van thoát hơi nước ngay hơn để bảo đảm sức khỏe cũng như tần tiện điện cho gia đình.

Xem ngay:  11 dấu hiệu cần đổi sữa cho con ngay

Đọc thêm:

http://quanquenha.net/cac-dau-hieu-khi-bi-di-ung-my-pham-nhe-va-cach-xu-ly/

Nắp trong

Khi nấu cơm, hơi nước và bọt cũng sẽ bám dính vào nắp trong làm chúng bị bẩn đi rất nhiều. Các mảng bám sẽ được hình thành nếu không được vệ sinh, từ đó làm nơi sinh sôi, nảy nở của vi khuẩn và rốt cuộc là dẫn đến việc cơm có mùi, nhanh bị ôi thiu.Hãy vệ sinh nắp trong liền tù tù hơn bằng cách tháo rời chúng và lau chùi. Khi vệ sinh, bạn hãy nhớ rửa sạch cả phần gioăng cao su bởi đây là nơi ngụ của rất nhiều vi khuẩn nhưng ít ai chú ý đấy!

Mâm nhiệt

Mâm nhiệt là phần đệm giữa ruột nồi và đáy nồi, có công dụng là truyền dẫn nhiệt độ và được thiết kế theo một cung tròn. Tuổi thọ của nồi cơm điện dài hay ngắn và chất lượng của cơm nấu đều phụ thuộc vào mâm nhiệt.
Mâm nhiệt của nồi cơm điệnĐây là vị trí quan trọng, cần được làm vệ sinh hơn cả nhưng ít ai để ý đến. Mâm nhiệt sẽ dễ bị dính cơm, bụi bẩn, gỉ sét, bị ố vàng,… nếu lâu quá không được làm vệ sinh. Đó là một trong những nguyên do vì sao cơm nấu không ngon nhưng mà rất tốn điện.

Bạn có thể dùng kem đánh răng để làm sạch vị trí này. Ngoài việc lau sạch, hãy rửa bít tất tấm dẫn nhiệt rồi lau khô bằng khăn nữa bạn nhé!
2. Mẹo sử dụng nồi cơm điện bền lâu
Bên cạnh việc vệ sinh những vị trí quan trọng của nồi cơm điện, chúng ta cần biết thêm một đôi lưu ý sau đây để sử dụng nồi cơm điện được bền lâu hơn:

Không mở nắp nồi khi đang nấu cơmKhi cơm đang được nấu mà mở nắp nồi, hơi nóng sẽ bốc ra bên ngoài làm lượng nhiệt đang dùng để làm chín cơm bị mất ổn định. Việc làm này sẽ khiến cơm lâu chín và không được ngon.

Không rút phích cắm ngay khi cơm vừa chín


Không rút phích cắm ngay khi cơm vừa chínNồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm khi cơm đã được nấu chín xong. Lúc này, bạn hãy để nồi cơm ở chế độ này thêm khoảng 10 phút mà không rút phích cắm ngay để cơm được chín đều và ngon hơn.

Không bỏ vật dụng kim khí vào trong nồi

Việc dùng các vật bằng kim khí như thìa, đũa vào lòng nồi để lấy cơm sẽ khiến lớp chống dính dễ bị mất đi hoặc bị biến dạng dẫn đến hỏng hóc. thành thử, hãy lưu ý kĩ việc không nên bỏ vật dụng kim loại vào nồi cơm điện để kéo dài tuổi thọ của chúng nhé!

Trên đây là bài viết giới thiệu về những vị trí quan yếu cần được vệ sinh cũng như những lưu ý quan yếu cần phải nhớ để giữ cho nồi cơm điện luôn được bền lâu. Hy vọng với những san sớt trên, bạn sẽ ghi nhớ và ứng dụng ngay cho căn bếp của gia đình mình bạn nhé!


Đọc thêm:

http://dososinhchobegai.com/nhung-loai-kem-chong-nang-khong-tot-cho-da/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *